Huyết học - Miễn dịch

CYP3A5

Tổng quan về xét nghiệm gen CYP3A5

  • Xét nghiệm gen hỗ trợ xác định liều dùng của Tacrolimus là xét nghiệm kiểu gen CYP3A5 giúp xác định liều thích hợp, cá thể hóa trong điều trị, giúp mau chóng đạt được nồng độ đích C0 ngay tức thì sau ca ghép, hạn chế tối đa tỷ lệ thải ghép cấp tính, nâng cao hiệu quả và tính an toàn của điều trị.
  • Hiện tại có nhiều thuốc kháng ức chế miễn dịch được sử dụng sau ghép tuy nhiên Tacrolimus là thuốc lựa chọn đầu tay theo guideline của Hội ghép tạng Việt Nam (VSOT) năm 2017.

Tacrilimus tên thường gọi FK506 có

- Phạm vi điều trị hẹp nên nồng độ Ctrough (C0, Cđáy) được khuyến cáo sử dụng để theo dõi nồng độ và điều chỉnh liều hàng ngày;
- Kiểu gen CYP3A5 ảnh hưởng đến mức độ chuyển hóa Tacrolimus;
- Đạt đích Ctrough sớm làm giảm nguy cơ thải ghép cấp cho bệnh nhân 3 tháng đầu: 8 – 12 ng/ml hoặc 5-10 ng/ml tùy vào từng trung tâm ghép.

Tại sao nên thực hiện xét nghiệm này?

Trên thế giới có nhiều nghiên cứu chứng minh việc xác định kiểu gen CYP3A5 nhằm định liều Tacrolimus sau ghép mà không mất thời gian dò liều sớm đạt được nồng độ C0 và hạn chế nguy cơ thải ghép cấp tính trong 15 ngày đầu tiên, giúp tăng hiệu quả thành công sau ghép, giảm tác dụng phụ của thuốc.

+ Guideline quốc tế của hiệp hội CPIC quy định về mức chuyển hóa của kiểu gen CYP3A5 và hướng điều chỉnh liều của TAC đối với CYP3A5 expressor, CYP3A5 non-expressor.

Quy trình xét nghiệm gen CYP3A5 tại GENTIS

  • Tách chiết ADN.
  • Khuếch đại vùng gen chứa các biến thể trên gene CYP3A5 bằng kỹ thuật PCR.
  • Giải trình tự gen trên hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới NGS (Illumina, Hoa Kỳ).

Vì sao chọn GENTIS để xét nghiệm gen CYP3A5

GENTIS tiên phong trong phân tích di truyền tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác