Sản khoa

Antiphospholipid

Hội chứng Antiphospholipid là gì?

Hội chứng Antiphospholipid hay hội chứng kháng phospholipid (APS hoặc APLS), đây là bệnh tự miễn, xảy ra khi hệ thống miễn dịch sản xuất các tự kháng thể kháng phospholipid trong máu, từ đó tạo ra các cục máu đông trong lòng mạch.

Điều này có thể gây nguy hiểm khi có cục máu đông ở chân, thận, phổi và não. Ở phụ nữ mang thai, hội chứng Antiphospholipid cũng có thể dẫn đến sảy thai và thai chết lưu.

Nguyên nhân gây hội chứng Antiphosspholipid?

Hội chứng kháng phospholipid là một rối loạn tự miễn dịch. Rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô và cơ quan của chính cơ thể.

Cơ chế gây bệnh liên quan đến sự hiện diện của ba loại protein miễn dịch bất thường (kháng thể) trong máu: chất chống đông máu lupus, chất kháng cardiolipin (anticardiolipin) và kháng thể kháng β2 glycoprotein I (anti-β2 glycoprotein I). Các kháng thể thường liên kết với các phần tử và vi trùng ngoại lai đặc hiệu, đánh dấu chúng để tiêu diệt, nhưng các kháng thể trong hội chứng Antiphospholipid tấn công các protein của chính cơ thể người. Khi các kháng thể này gắn vào protein, các protein sẽ thay đổi hình dạng và liên kết với các phân tử và thụ thể khác trên bề mặt tế bào. Liên kết với các tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình đông máu và các phản ứng miễn dịch khác.

Hội chứng Antiphospholipid có thể xảy ra trên nền người bệnh đã mắc một số bệnh khác như rối loạn tự miễn dịch, nhiễm trùng hoặc sử dụng một số loại thuốc; đặc biệt đối với phụ nữ trong thai kỳ khi hệ miễn dịch phải thay đổi để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, cũng có thể hội chứng này xuất hiện mà không có nguyên nhân.

Ảnh hưởng của Antiphosspholipid đến thai kỳ?

Phụ nữ mang thai mắc hội chứng Antiphospholipid sẽ có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong thai kỳ. Những biến chứng này bao gồm huyết áp cao do thai nghén (tiền sản giật), nhau thai kém phát triển (suy nhau thai), đẻ sớm hoặc sót thai (sảy thai). Ngoài ra, phụ nữ mắc hội chứng kháng phospholipid có nguy cơ bị huyết khối trong thai kỳ cao hơn những thời điểm khác trong cuộc đời. Khi mới sinh, trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị hội chứng kháng phospholipid có thể nhỏ và nhẹ cân.

Khi mang thai, nếu bác sỹ phát hiện thấy có vấn đề bất thường, hoặc từng sảy thai nhiều lần trước đó không rõ nguyên do, thai phụ sẽ được xét nghiệm Antiphospholipid   về các chỉ số liên quan như: Anti Cardiolipin IgM, Anti Cardioilipin IgG, Anti beta 2 glycoprotein IgM, Anti beta 2 glycoprotein IgG, Anti Phospholipid IgM, Anti Phospholipid IgM, LA….

Tại sao phải làm xét nghiệm Antiphospholipid đối với phụ nữ mang thai?

Xét nghiệm Anti Phospholipid giúp xác định người phụ nữ có bị mắc hội chứng này hay không để từ đó có kế hoạch điều trị phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho thai kỳ và những lần mang thai tiếp theo.

Trong chẩn đoán hội chứng Antiphospholipid, xét nghiệm ELISA là xét nghiệm miễn dịch nhằm tìm kháng thể IgG và IgM chống cardiolipin và beta2-glycoprotein I. Kết quả xét nghiệm ELISA kết hợp với kết quả xét nghiệm chống đông lupus và kết quả lâm sàng giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán về hội chứng phospholipid và khả năng tăng đông máu liên quan đến các biến cố thai kỳ ở bệnh nhân. Kết quả dương tính cho thấy có sự xuất hiện của các kháng thể kháng phospholipid kể trên trong máu bệnh nhân. Nếu kết quả dương tính, cần lặp lại xét nghiệm sau 12 tháng để kết luận khả năng tái phát huyết khối. Trong trường hợp có những chỉ số cho kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và xét nghiệm thêm các chỉ số khác dựa theo guidline có sẵn (Žigon et al., 2015).

Xét nghiệm Antiphospholipid tại GENTIS

Anti Phospholipid: 7 chỉ số, bao gồm:

6 chỉ số anti:

Anti Phospholipid IgG

Anti Phospholipid IgM

Cardiolipin IgG

Cardiolipin IgM

Beta-2-Glicoprotein IgG

Beta-2-Glicoprotein IgM 

1 chỉ số kháng đông: LA (kháng đông lupus)

Mẫu sử dụng: 2ml máu Thời gian trả kết quả: 36- 48 tiếng

GENTIS - đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân tích di truyền

LỊCH SỬ: Ra đời từ năm 2010 - GENTIS là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam.

KINH NGHIỆM: Chúng tôi đã thực gần 200.000 mẫu xét nghiệm.

CÔNG NHẬN QUỐC TẾ: ISO 9001:2015, ISO 1589:2012...

LAB QUY MÔ LỚN: 02 lab hiện đại hàng đầu tại Hà Nội và HCM

CHUYÊN GIA: GENTIS có sự đồng hành của các chuyên gia đầu ngành.

ĐỐI TÁC: GENTIS vinh dự nhận được sự tin tưởng của hàng trăm Bệnh viện, đơn vị y tế uy tín trong và ngoài nước

ĐỘI NGŨ: CBNV, kỹ thuật viện GENTIS được tuyển chọn đào tạo, trải qua nhiều khóa đào tạo của Bộ Y tế, các hãng quốc tế...

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác